Asian Stamp Rare

Friday, 21 November 2014

Travelling,Bangkok Attractions Steps to reverse the present back to the past 300 years.


Travelling,Bangkok Attractions Steps to reverse the present back to the past 300 years.

ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ก้าวเดินทางย้อนรอยจากปัจจุบันกลับไปในอดีต 300 ปี แม่น้ำเจ้าพระยา  



                                   


แม่น้ำเจ้าพระยา ปากทางหรือเส้นหัวใจสำคัญของอาณาจักรไทย Kingdom of Thailand 
แต่เดิมปากทางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา สองข้างทางเป็นโกดังเก็บเสบียงอาหาร สินค้าเพื่อการส่งเข้าและนำออกนอกประเทศ มีเจ้าพระยาเมืองจากทางใต้เป็นผู้ดูแล  สืบเนื่องต่อกันมา ด้วยเหตุผลทางการสื่อสารภาษากับชาวต่างชาติได้จำนวนมาก อีกทั้งความอุดมสมบูรณ์ในทรัพยากรธรรมชาติทางใต้ ที่มีทะเลรอบด้านสนับสนุน เกื้อกูล ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางทหาร มีศิลปะ วัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรือง ส่งผลให้ปากทางเข้าลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยากลายเป็นจุดเชื่อมต่อในทุกด้าน 

ไม่มีใครรู้จักกรุงเทพฯ สถานที่เก่าแก่ดังเดิมที่เป็นจุดเริ่มต้นเมื่อ 300 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน แม่น้ำเจ้าพระยา และลำคลองหลายสายที่ใกล้ปากทางอ่าวไทย มีการตั้งถิ่น บ้านเรือน สถานีการค้า สถานฑูต ศาสนาสถาน วัด โบรถส์ อาราม สุสาน สถานีจอดเรือ สถานพยาบาล ก่อให้เกิดชุมชนแรกในบริเวณนี้ที่ชื่อ          1. บ้านทวาย ที่ตั้งดั่งเดิมในปัจจุบันนี้ คือเขตสาทร ยานนาวา อันมีเรือสำเภาจำลองแบบไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกันอยู่เป็นอนุสรณ์  ปัจจุบันบ้านทวายในกรุงเทพฯของ ประเทศไทย ที่ควรกล่าวถึงจุดเริ่มต้น วัดดอนทวาย (วัดบรมสถล) วัดนี้ห่างจากแม่น้ำเจ้าพระยาเพียงไม่ถึง 100 เมตร มีคลองเชื่อมต่อเข้าถึงวัดอย่างสบาย สมัยนี้มีรถยนตร์เข้าถึงวัด  

เมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วกรุงเทพฯ ยามค่ำคืนไม่ใครกล้าผ่านวัดนี้ ด้วยหลายคนถูกดวงวิญญาณของคนที่ตายแล้วมาเล่นตลก หลอกหลอน ซับหยอก อยู่บ่อยครั้ง ผมมักจะเดินผ่านในช่วงเย็นอยู่เป็นประจำ แต่ก็จะวิ่งผ่านด้วยความเร็ว มันวังเวง เงียบสงัด  จดจำได้ว่า ระหว่างทางจะมีศพคนตายตั้งเรียงรายทั้งซ้าย-ขวา ป้ายที่เห็นในรูปข้างล่างบอกไว้ เจ้า พระยาทวายสร้าง สถานที่ตั้งห่างจากพระราชวังหลวง วัดพระแก้วราว 10 กิโลเมตร แต่หากเดินทางจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาเห็นจะใกล้กว่ากัน 




กรุงเทพฯหรือสยามรัฐก่อตั้งขึ้นภายหลังเมื่อปี 2325 ในบริเวณทางเหนือของชุมชนทวาย               


  2. วัดดอนบรมสถล








3. East India Company 1845                                                    

    








ประตูทางเข้าสมาคมแต้จิ๋ว ปัจจุบันเป็นที่พักผ่อน ออกกำลังกาย ในสมัยก่อนเป็นที่ประหารมนุษย์กินตับคน ที่เรียกนามกันว่า ซีอุย 

4. สมาคมแต้จิ๋ว สถานที่ฝังศพของชาวจีนเชื้อสายไทย มีการบอกเล่าว่า เป็นที่ประหารมนุษย์กินตับเด็ก ที่เรียกว่า ซีอุย พื้นที่รอบข้างในสมัยก่อนจะเป็นสวนผัก และเลี้ยงสัตว์ของคนเชื้อสายชาวจีน และชาวอินโดนีเซีย มาเลเซีย 





5. วัดปรกพม่า ในปัจจุบัน ทีสวยงามกว่าเดิม มีประวัติที่ยาวนานของชุมชนชาวพม่า พื้นที่อยู่ติดกับสมาคมแต้จิ๋วของชาวจีนเชื้อสายไทย 

  6. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดของชาวอินเดียในกรุงเทพฯ ถนนสีลม



7. ที่ตั้งสถานฑูต ทางการค้า และบ้านพักชาวต่างประเทศ ถนนสีลม แต่เดิมนั้น เป็นที่นา มีเครื่องวิดน้ำที่เรียกว่า สีลมจำนวนมาก แม่เล่าว่า ราคาที่ดินที่ถนนสีลมไร่หนึ่งไม่แพงมาก เพียง 300 บาท ในช่วงนั้นราคาทองคำบาทหนึ่ง ก็ราว 20 ถึง 30 บาท เท่านั้น 




8.ประชาชนที่เข้ามาทำมาหากินในพื้นที่ มีชาวจีน มาเลยเซีย-อินโดนีเซีย 





 ราว 200-150 ปีที่ผ่านมา  



9. วัดยานนาวา เป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณ เมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา ตัวเรือภายในเป็นไม้ มีห้องแบ่งแยกเป็นสัดส่วน ทางขึ้นเรือจะอยู่ด้านข้าง 


ด้านหนึ่งของวัดยานนาวา ติดแม่น้ำเจ้าพระยา 







10.ห้างบอมเบย์เบอร์ม่าในอดีต ถนนสาทร

บริษัททำไม้ สัมปทานไม้สักของอังกฤษในพม่า 


                                                                    
อาคารปัจจุบันนี้ ของห้าง บอมเบย์เบอร์ม่า อายุไม่น้อยกว่า 250 ปี อยู่ด้านหน้าของอาคารสูง 










Friday, 14 November 2014

Old red ring ring cracking at the side. The body of the ring remains the same, there is a golden combination.

   Old red ring ring cracking at the side. The body of the ring         remains the same, there is a golden combination.
























Rings have been stored for more than 100 years, the cause may be from the edge of the red corner cracking. Maintain gold ring combination.







This ring can not keep up with the country rings auction Switzerland.
 นางแบบโชว์แหวนประดับทับทิมกราฟฟ์ ซึ่งมีน้ำหนัก 8.32 กะรัต



นางแบบโชว์แหวนประดับทับทิมกราฟฟ์ ซึ่งมีน้ำหนัก 8.32 กะรัต © REUTERS/Denis Balibouse/Files นางแบบโชว์แหวนประดับทับทิมกราฟฟ์ ซึ่งมีน้ำหนัก 8.32 กะรัต สถาบันประมูล โซธบีส์ ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ทับทิบกราฟฟ์ หนัก 8.62 กะรัต ถูกประมูลไปด้วยราคาสูงสุดในโลกเป็นสถิติใหม่ที่ 8.6 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 272 ล้านบาท และยังเป็นราคาต่อกะรัตสูงสุดในโลกที่ 997,727 ดอลลาร์ หรือกว่า 31 ล้านบาท
ก่อนหน้านี้ มีการคาดว่า ทับทิมสีแดงเลือดพิราบเม็ดนี้จะถูกประมูลในราคาสูงถึง 9 ล้านดอลลาร์ หรือราว 285 ล้านบาท
ในวันเดียวยังมีการประมูลอัญมณีอื่น ๆ ด้วย รวมถึงสร้อยคอไข่มุก ซึ่งเชื่อกันว่าเคยเป็นของโจเซฟีน อดีตคนรักของนโปเลียนด้วย ซึ่งสร้อยคอมุก 111 เม็ดนี้ถูกประมูลไปในราคา 3.4 ล้านดอลลาร์


http://www.msn.com/th-th/news/other/%e0%b8%97%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%97%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%9f%e0%b8%9f%e0%b9%8c%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%aa%e0%b8%96%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%a5%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b8%81/ar-BBdtgXd?ocid=U218DHP

Thursday, 6 November 2014

Asian Restaurant Group AEC ancient times in the Bangkok.ร้านอาหารอาเซี่ยนสมัยโบราณในกรุงเทพฯ

 Asian Restaurant Group AEC ancient times in the Bangkok.ร้านอาหารอาเซี่ยนสมัยโบราณในกรุงเทพฯ

1. Republic of the Union of Myanmar พม่า ยำทวาย 




2. ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (Socialist Republic of Vietnam)

เวียดนาม ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม และเบื้องญวน 






เบื้องญวน 


ในสมัยก่อนจะเป็นแป้งกรอบ ห่อหุ้มใช้เวลานานกว่าแป้งจะกรอบ สมัยนี้ใช้ไข่ห่อหุ้มเพราะสุขได้เร็วกว่า 


มีอาจาดน้ำจิ้มแตงกว่าอีกหนึ่งชุด 



3 . ประเทศไทยKingdom of Thailand  แกงมัสมั่น และแกงเขียวหวาน 









4. Republic of Indonesiaสาธารณรัฐอินโดนีเซีย            แกงส้มอินโดนีเซียและลั่มเปะ    





                                                                     ขนมโลเปส 






5  Republic of Singapore สิงคโปร์ ขนมครกสิงคโปร์ Singapore garnish






ขนมครก สิงคโปร์ มีข้อแตกต่างจาก ขนมครก อินโด-มาเลย์ คือ สิงคโปร์จะไม่ทำให้กะทิสุก และไม่ใส่นม เป็นส่วนผสม อีกทั้งสีของขนมจะใช้สีจากพืชสีเขียว 

6. Republic of Malaysia สหพันธรัฐมาเลเซีย  กัมปง ส่วนผสมแป้ง 4 ชนิด โดยไม่ต้องใช้ผงฟู แต่แป้งจะขึ้นฟูด้วยตัวของมันเอง ตอนนี้ใกล้จะสูญหาย 



                                                                         กัมปง
1. แป้งมัน 2. แป้งสาลี 3. แป้งเท้าแม่ ............4.แป้งข้าวเจ้า 


2. Samon           สาม้อนปลาโอ 

7. ราชอาณาจักรกัมพูชาKingdom of Cambodia เขมร ไก่ยางอีสาน เสียบไม้ไฝ่  





8 . สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(The Lao People’s Democratic Republic/Lao PDR เส้นข้าวเปียก 

อาหารลาว อาหารพื้นบ้านหลวงพระบาง เฝอลาว






สำหรับอาหารหลวงพระบางซึ่งถือว่าเป็นอาหารภาคเหนือของลาว รสชาติจัดว่าเบาที่สุดในบรรดาอาหารลาวทั้งสามภาค และเนื่องจากหลวงพระบางเคยเป็นเมืองหลวงของลาวอยู่เป็นเวลานาน แม้แต่ในยุคที่ฝรั่งเศสเข้ามาปกครอง มีเมืองหลวงอยู่ที่เวียงจันทน์ แต่พระมหากษัตริย์และราชสำนักยังคงอยู่ที่หลวงพระบาง อาหารแบบหลวงพระบางจึงถูกเปรียบเทียบว่าเป็นอาหารของผู้ดีหรืออาหารชาววัง
อาหารหลวงพระบางแท้มีรสเบาไม่จัดจ้าน ไม่มีพริกแกง มักไม่ใช้การผัดหรือทอดน้ำมัน แต่ใช้การนึ่ง ต้ม เป็นส่วนใหญ่ วิธีการปรุงง่าย ไม่ซับซ้อน ยกเว้นอาหารของชาววังในราชสำนัก จะมีขั้นตอนและวิธีการปรุงซับซ้อนขึ้น ซึ่งทุกวันนี้อาหารชาววังตำรับหลวงพระบางสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารบางแห่งในหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ดังเช่นอาหารแนะนำซึ่งมีเฉพาะถิ่นของหลวงพระบางดังนี้
 เอาะหลาม ถือเป็นอาหารประจำเมืองของหลวงพระบาง ซึ่งหากินไม่ได้ในถิ่นอื่นของเมืองลาว ส่วนประกอบสำคัญคือข้าวเหนียว ถั่ว พริก มะเขือม่วง ตะไคร้ ตำลึง และเห็ดหูหนู ที่ขาดไม่ได้คือสะค้าน ซึ่งเป็นเถาไม้ชนิดหนึ่ง
เอาะหลามมีหน้าตาคล้ายต้มจับฉ่าย คือนำส่วนผสมทั้งหลายมาต้มรวมกัน แต่มีลักษณะข้นกว่าเพราะข้าวเหนียวที่เคี่ยวจนข้น และเติมรสด้วยไม้สะค้านทำให้มีรสชาติเฉพาะตัว การทำเอาะหลามใช้เวลาเตรียมค่อนข้างนาน ชาวเมืองหลวงพระบางจึงนิยมทำกินในช่วงเวลาพิเศษเท่านั้น และมักกินคู่กับสลัดผักด้วยจึงจะเข้ากัน
 สลัดผักน้ำหลวงพระบาง เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดของหลวงพระบาง เพราะรสชาติกลางๆ กินได้ทั้งชาวตะวันออกและตะวันตก ส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือ “ ผักน้ำ” ซึ่งเป็นผักป่าสกุลเดียวกับ Water Creast พบขึ้นตามริมธารน้ำไหลที่สะอาด กล่าวกันว่าผักน้ำสามารถช่วยรักษาบรรเทาอาการป่วยเกี่ยวกับปอดได้ดี ส่วนประกอบอื่นๆ ได้แก่ มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว
• ไคแผ่น (ไกแผ่น) “ ไค” เป็นสาหร่ายน้ำจืด รูปร่างเป็นเส้นยาวละเอียดคล้ายเส้นผมสตรี สีเขียวสด ชอบขึ้นเป็นกลุ่มตามห้วยธารที่น้ำไหลตลอดเวลาและใสสะอาด ไคจะไม่ขึ้นในที่น้ำขังหรือแหล่งน้ำสกปรก ไคแถบเมืองหลวงพระบางมิได้มีอยู่ในแหล่งน้ำทั่วไป ไคที่ได้ชื่อว่าคุณภาพดีต้องเป็นไคจากแม่น้ำโขง
เมื่อเก็บไคมาแล้วต้องนำมาล้างให้สะอาด เอาเศษดินเศษทรายออกจนหมด จากนั้นนำไคมาชุบน้ำละลายส้มมะขามซึ่งผสมด้วยขิง ข่า กระเทียม หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผงชูรส และเกลือ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แผ่ไคบนตับใบคาโดยใช้ไม้ตีไคแผ่ออกเป็นแผ่นและบางที่สุด เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยงาขาว ตากแดดให้แห้ง เวลาเก็บจะม้วนเป็นก้อนกลม ทำนองเดียวกับม้วนผ้า
วิธีการกินก็คือ เมื่อจะกินก็ใช้กรรไกรตัดไคเป็นชิ้นน้อยๆ ทอดในน้ำมันร้อนๆ แต่ไฟต้องอ่อน การทอดต้องรวดเร็วแบบจุ่มแล้วเอาขึ้นทันที มิฉะนั้นไคจะไหม้ รสติดขม ไม่อร่อย ไคแผ่นทอดเป็นอาหารว่างหรือของแกล้มที่ชาวหลวงพระบางนิยมกินกัน และมักใช้จิ้มกับแจ่วบอง เพิ่มรสอร่อยขึ้นอีกหลายเท่า
• แจ่วบอง เป็นน้ำพริกเผาชนิดหนึ่ง ไม่มีน้ำมันมากอย่างน้ำพริกเผาไทย แต่ก็ไม่แห้งร่วนเหมือนน้ำพริกปลาย่าง รสชาติจะติดหวานนิดหน่อย ส่วนสำคัญคือต้องมีหนังควายหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมอยู่ในเนื้อน้ำพริกด้วย เวลากินจะกรุบคล้ายหนังหมู แต่หากเก็บไว้นานหนังควายจะเหนียวแข็งเกินไป
• หมกปาฟอก อาหารชนิดนี้ต้องใช้ปลาเท่านั้น คำว่า “ ฟอก” เป็นคำลาวโบราณ หมายถึงบดหรือขยี้ให้ละเอียด ชาวลาวจะใช้เนื้อปลาบดละเอียด ผสมไคสด ไข่แดง มะพร้าว หอมแดง รากผักชี คลุกเคล้ากัน ห่อด้วยใบตอบแล้วนำไปนึ่งให้สุก
• ลาบไก่งวง ไก่งวงเข้ามาสู่ครัวชาวหลวงพระบางในสมัยที่ฝรั่งเศสปกครอง ลาบไก่งวงมักทำในวาระพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานฉลองขึ้นบ้านใหม่ ใช้เนื้อไก่งวง สับมาคั่วให้แห้ง คลุกกับหัวปลีซอย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว ข้าวเหนียวคั่ว ใส่พริกป่น บีบมะนาว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
• เลิ่นส้มไข่ปลาบึก ส่วนประกอบที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือไข่ปลาบึก ใช้ไข่ปลาบึกซึ่งดองในน้ำเกลือ คลุกกับหมูสับ ข้าวเหนียวบด กระเทียม แล้วผัดกับกะทิ เติมกลิ่นด้วยใบมะกรูดเล็กน้อย หน้าตาคล้ายน้ำพริกหรือแจ่วรับประทานกับผักลวก
• เฝอ เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายที่สุด เฝอก็คือก๋วยเตี๋ยวซึ่งลาวรับมาจากเวียดนามนั่นเอง มีทั้งเฝอเนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อวัว (ลาวใช้คำว่า ชิ้นหมู ชิ้นไก่ ถ้า “ ชิ้น” เฉยๆ หมายถึงเนื้อวัว) มีเส้นใหญ่และเส้นเล็กหรือเส้นน้อย ให้เลือก ถ้าให้ครบสูตรแบบหลวงพระบางต้องเสริฟพร้อมผักเหนาะเยอะๆ ชอบเผ็ดก็กินกับพริกขึ้หนูจิ้มกะปิ ตัดรสด้วยมะละกอดอง ร้านขายเฝอส่วนใหญ่มักไม่มีชื่อร้าน มีขายทั่วไปทั้งแบบเป็นร้านอาหารและแผงข้างทาง ควรเลือกร้านที่น้ำต้มเดือดมากๆ หน่อย
• ข้าวจี่ คือขนมปังยาวแบบฝรั่งเศส เป็นอาหารเช้าที่สำหรับชาวหลวงพระบาง ที่หาได้ง่ายและสะดวกที่สุด มีไส้หลายแบบให้เลือก กินกับกาแฟลาวเป็นอาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่หาพบได้ง่ายตามท้องถนนในเมืองหลวงพระบาง
• ข้าวเปียกเส้น เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เส้นคล้ายเส้นขนมจีน แต่ใหญ่กว่าและทำจากแป้งข้าวเหนียว คนลาวเรียกว่า เส้นข้าวเปียก
• ข้าวปุ้น เป็นอาหารมื้อกลางวันที่เหมือนต้มเครื่องในวัว แต่ใส่เส้นขนมจีนหรือเส้นข้าวปุ้นด้วย เวลากินนิยมกินกับ “ ข้าวโคบ” หรือข้าวพอง ให้ความกรุบกรอบเหมือนแคบหมู

9. เนการาบรูไนดารุสซาลาม Negara Brunei Darussalam ประเทศบูรไน แกงกระหรี 




                                                                  แกงกระหรี่ไก่ 

                                                               แกงกระหรี่เนื้อ 

10 . สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ Republic of the Philippines ประทศฟิลิปินส์ อโดโบ้ (Adobo)

เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยม ของประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจาก ภาคเหนือของฟิลิปปินส์และเป็นที่นิยมของนักเดินทางหรือ นักเดินเขา อโดโบ้ทำจากหมูหรือไก่ที่ผ่านกรรมวิธีหมัก และปรุงรสโดยจะใส่ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยใส่ใน เตาอบ หรือ ทอด และรับประทานกับข้าว













http://www.lannatouring.com/World/lao/Luangprabang/FoodOriginal.htm