Asian Stamp Rare

Thursday, 7 November 2013

พะแนงไก่ - เนื้อ - หมู Thailand Phanang Kai chicken recipes




พะแนงไก่ – เนื้อ – หมูPhanang Kai
 
ไม่มีข้อมูลที่บ่งบอกเล่าถึงวิธีทำเครื่องแกง พะแนงทำอย่างไร เป็นเรื่องที่ปกปิด พ่อครัวแม่ครัวควรจะรู้ไว้บ้าง เพราะบางครั้งการซื้อเครื่องแกงจากบางแห่ง อาจจะมีการลดบางส่วนอันด้วยหลายสาเหตุ เมื่อปรุงสำเร็จแล้ว อาจจะไม่ได้พะแนงตามที่ต้องการ

                 ทำน้ำพริกพะแนงอย่างไร

พริกแห้งแดง 60 กรัม                             30 เม็ด

หัวหอม                                               ¾ ถ้วย

กระเทียม                                            ¾ ถ้วย

ข่าหันฝอย                                           1   ช้อนชา

ตะไคร้หั่นฝอย                                       35 กรัม

รากผักชีหั่นฝอย                                     1   โต๊ะ

พริกไทยป่น                                           2  ช้อนชา

กะปิ                                                     2   ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น                                          1   ช้อนโต๊ะ

ยี่หร่าคั่วป่น                                             1   ช้อนชา

ถั่วลิสงคั่วป่น                                            ¼ ถ้วย

เกลือป่น                                                  4 ช้อนชา    

๑ โขลกหรือบดน้ำพริกแกงให้ละเอียด แล้วพักไว้ ๑

          วิธีทำ-เครื่องปรุง

เนื้อ หรือ ไก่ หมู                                     1  กิโลกรัม


มะพร้าวขูด 700 กรัม หัวกระทิ                   2  ถ้วย

หางกะทิ                                               2  ถ้วย

พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงๆ                           5  เม็ด

ใบมะกูดหั่นฝอย                                     10  ใบ

ใบหัวราพา                                             1  ถ้วย

น้ำตาลปีบ 150 กรัม                                  ½ ถ้วย

น้ำปลา                                                   4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อ – ไก่ -หมูบางพอสมควร

2.เคี่ยวหัวกระทิให้แตกมันด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกลงผัดให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน ไก่หรือเนื้อลงผัดกับเครื่องแกง ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหราพา

3. ชิมรสหวานเค็มตามที่ชอบ

4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย

หมายเหตุ สูตรอาหารดัดแปลง

1.  ลดคาวไก่-เนื้อโดยการซาวด้วยน้ำเกลือ

2.  ดัดแปลง วางพะแนงบนข้าวเหนียวเหลือง

3.  หั่นขนมปังชิ้นเล็ก วางพะแนงไว้บน กลายเป็นคานาเป้  
 


 

No comments:

Post a Comment