พะแนงไก่
– เนื้อ – หมูPhanang Kai
ไม่มีข้อมูลที่บ่งบอกเล่าถึงวิธีทำเครื่องแกง
พะแนงทำอย่างไร เป็นเรื่องที่ปกปิด พ่อครัวแม่ครัวควรจะรู้ไว้บ้าง
เพราะบางครั้งการซื้อเครื่องแกงจากบางแห่ง อาจจะมีการลดบางส่วนอันด้วยหลายสาเหตุ
เมื่อปรุงสำเร็จแล้ว อาจจะไม่ได้พะแนงตามที่ต้องการ
ทำน้ำพริกพะแนงอย่างไร
พริกแห้งแดง 60 กรัม 30 เม็ด
หัวหอม ¾ ถ้วย
กระเทียม ¾ ถ้วย
ข่าหันฝอย
1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 35 กรัม
รากผักชีหั่นฝอย 1 โต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
กะปิ
2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น
1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น
1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น ¼ ถ้วย
เกลือป่น
4 ช้อนชา
๑
โขลกหรือบดน้ำพริกแกงให้ละเอียด แล้วพักไว้ ๑
วิธีทำ-เครื่องปรุง
เนื้อ หรือ ไก่ หมู 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 700 กรัม หัวกระทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ
2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงๆ 5 เม็ด
ใบมะกูดหั่นฝอย 10 ใบ
ใบหัวราพา
1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 150 กรัม ½ ถ้วย
น้ำปลา
4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อ – ไก่ -หมูบางพอสมควร
2.เคี่ยวหัวกระทิให้แตกมันด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกลงผัดให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน
ไก่หรือเนื้อลงผัดกับเครื่องแกง ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหราพา
3. ชิมรสหวานเค็มตามที่ชอบ
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
หมายเหตุ สูตรอาหารดัดแปลง
1. ลดคาวไก่-เนื้อโดยการซาวด้วยน้ำเกลือ
2. ดัดแปลง
วางพะแนงบนข้าวเหนียวเหลือง
3. หั่นขนมปังชิ้นเล็ก
วางพะแนงไว้บน กลายเป็นคานาเป้
No comments:
Post a Comment