Asian Stamp Rare

Tuesday, 14 January 2014

น้ำพริกเผาสูตรเก่าโบราณ OLD ANTIQUE PASTE THE FORMULA (CHILI)


           OLD ANTIQUE PASTE THE FORMULA (CHILI)

                               น้ำพริกเผาสูตรเก่าโบราณ  


                 

อาหารไทยเราถือว่าเป็นสมุนไพร

พี่สาวหลายคนที่เป็นแม่ครัวมือหลัก ก็ได้ล้มหายตายจากกันไปหมด ความลับเรื่องการปรุงอาหารก็เลือนลาง เรามักจะเป็นผู้ดูการทำและการชิมเพราะความที่เป็นชาย หน้าที่อย่างเดียวออกแรงโขลกกับตำ แต่หลังจากเครื่องมือทันสมัยเข้าแทนที่ ก็ได้แต่ให้กำลังใจ
อาหารไทยมักจะมีส่วนผสมบางอย่างที่เป็นสมุนไพร ขณะที่ปรุงหรือเตรียมเครื่องปรุง บางคนที่เป็นแม่ครัว พ่อครัวมีอาการแพ้ จำเป็นหาผู้ช่วย เช่นปลอกหัวหอม กระเทียมได้ไม่นาน อย่างเช่น น้ำพริกเผาแบบโบราณที่เล่าสู่กันฟัง
น้ำพริกเผาถือเป็นอาหารหลักที่ต้องมีเตรียมไว้ในตู้ครัวมานานนับร้อยปี มันไม่ง่ายอย่างที่ใครบางคนคิดจะทำ ขั้นตอนการปรุงต้องคิดว่าจะดำเนินการปรุงสิ่งไหนก่อน ข้อนี้ทำบ่อยๆ ก็น่าจับทิศทางได้ หากแต่ทำแล้วไม่คิดทบทวน ควรจะทำอะไรก่อน 



ส่วนผสมของ น้ำพริกเผา                    

          หัวหอมเล็ก                500  กรัม          

          กระเทียม                    500   "                  

          พริกแห้ง                     100   "

          กุ้งแห้ง                         150   "

          น้ำมะขามเปียก           1+ 1/4 ถ้วย    
   

          น้ำตาลปีบ                    2           "

           น้ำปลา                         1/3        "

           น้ำมัน                           2           "


วิธีทำ   1. หัวหอมกระเทียมซอยบาง นำขึ้นเจียวกับน้ำมันให้เหลือง
                อ่อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
             2. พริกแห้งทอดพอกรอบ ตักขึ้น (พริกชีฟ้า)
             3. กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาด นำมาโขลกให้ละเอียด
             4. หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้ง นำมาโขลกให้ละเอียด                  ใส่กุ้งแห้งลงโขลกด้วย
             5. เคี้ยวน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี้ยวให้เหนียว                      เล็กน้อย ชิมให้รสจัด นำเครื่องที่โขลกลงผสม ผัด ชิม                          รสชาติ ในกรณีพักอยู่ต่างประเทศ ควรจะหาวัสดุสำเร็จรูป                    ดังตัวอย่างด้านล่าง 



เคล็ดลับของโบราณ - ปลากุเลาตากแห้ง ห่อใบตองย่างไฟอ่อน                                            แกะเนื้อออกมาโขลกให้ละเอียด แยกไว้ต่าง                                         หาก นำมาโรย หน้า ได้ผักชีแต่งหน้า ตามแต่                                       จะชอบ 

                                    


                          - เครื่องมือการโขลก ตำเครื่องปรุง อาจจะแตกต่าง                                 กับเครื่องปั่นแบบสมัยใหม่ 
                          - การปรุงแบบเก่าจะได้น้ำมันมากกว่า อาจจะตัก                                     น้ำมันที่เกินทิ้ง หรือเก็บไว้เป็นส่วนผสมของแกง
                         


  


No comments:

Post a Comment