Asian Stamp Rare

Thursday, 9 April 2015

Indonesian-Malay food in Bangkok, Thailand , some 200 years ago .

               Indonesian-malay food in Bangkok, Thailand , some 200 years ago

(Begedel Pedes)

















บากาเด้น เป็นชื่ออาหารในท้องถิ่นหนึ่งในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ของประเทศไทย สืบสานอันยาวนานกว่า 200 ปี มีส่วนผสมองค์ประกอบเหมือนกันกับอาหารของชาวอินโดนีเซีย-มาเลย์ แต่ขาดการตกแต่งประเภทผักที่ใช้รองก้อนเนื้อบากาเด้น อาจจะเป็นด้วยขาดความปราณีต ละเอียดอ่อน และอุปนิสัยแบบง่ายๆ สะดวก รวดเร็วที่ต้องจัดเตรียมอาหารอื่นๆไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน อีกทั้งความยุ่งยาก ลำบากที่ต้องใช้เครื่องปรุงหลายชนิดในบากาเด้น ทำให้ต้องลดส่วนของผักตกแต่งลง

หลังจากการผสมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว ต้องปั้นเป็นลูกกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 1 - 2 นิ้ว ในจำนวนมาก ก่อนจะลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ก็ต้องกดลูกกลมให้แบนเรียบ ชุบไข่ไก่โดยรอบ เพื่อให้บากาเด้นเนื้อ บากาเด้นไก่ และบากาเด้นผักจับตัวกัน

มันเป็นเรื่องราวที่น่าแปลกใจ อาหารที่เดินทางระยะไกลร่วมสองพันกว่ากิโลเมตร สามารถดำรงอยู่ได้ยาวนานติดต่อกันมาหลายช่วงชีวิตมนุษย์  ในอนาคตข้างหน้าถูกขีดให้สั้นลง ใกล้จะไม่ได้เห็นอาหารนี้อีกต่อไปในใจกรุงเทพฯ ของประเทศไทย มีความพยายามของหน่วยงานรัฐ ได้ดำเนินการจัดจ้างเพื่อนำอาหารชนิดนี้ในงานเลี้ยงรับรองแขกผู้มาเยือน แต่ไม่มีการตอบรับจากแม่ครัว ด้วยสินค้าราคาแพง ค่าแรงต่ำ และสาเหตุหลายประการ

วางบากาเด้นลงในขนมปัง รสชาดไม่ต่างกับอาหารฟาดฟู๊ดของทางยูโรป อเมริกา ความนุ่มนวลมีมากกว่า วางแตงกวา มะเขือเทศ สอดเข้าตรงกลางก็ดูดี



REF: 

(Begedel Pedes)
















No comments:

Post a Comment