(Begedel Pedes)
บากาเด้น เป็นชื่ออาหารในท้องถิ่นหนึ่งในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ของประเทศไทย สืบสานอันยาวนานกว่า 200 ปี มีส่วนผสมองค์ประกอบเหมือนกันกับอาหารของชาวอินโดนีเซีย-มาเลย์ แต่ขาดการตกแต่งประเภทผักที่ใช้รองก้อนเนื้อบากาเด้น อาจจะเป็นด้วยขาดความปราณีต ละเอียดอ่อน และอุปนิสัยแบบง่ายๆ สะดวก รวดเร็วที่ต้องจัดเตรียมอาหารอื่นๆไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน อีกทั้งความยุ่งยาก ลำบากที่ต้องใช้เครื่องปรุงหลายชนิดในบากาเด้น ทำให้ต้องลดส่วนของผักตกแต่งลง
หลังจากการผสมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว ต้องปั้นเป็นลูกกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 1 - 2 นิ้ว ในจำนวนมาก ก่อนจะลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ก็ต้องกดลูกกลมให้แบนเรียบ ชุบไข่ไก่โดยรอบ เพื่อให้บากาเด้นเนื้อ บากาเด้นไก่ และบากาเด้นผักจับตัวกัน
มันเป็นเรื่องราวที่น่าแปลกใจ อาหารที่เดินทางระยะไกลร่วมสองพันกว่ากิโลเมตร สามารถดำรงอยู่ได้ยาวนานติดต่อกันมาหลายช่วงชีวิตมนุษย์ ในอนาคตข้างหน้าถูกขีดให้สั้นลง ใกล้จะไม่ได้เห็นอาหารนี้อีกต่อไปในใจกรุงเทพฯ ของประเทศไทย มีความพยายามของหน่วยงานรัฐ ได้ดำเนินการจัดจ้างเพื่อนำอาหารชนิดนี้ในงานเลี้ยงรับรองแขกผู้มาเยือน แต่ไม่มีการตอบรับจากแม่ครัว ด้วยสินค้าราคาแพง ค่าแรงต่ำ และสาเหตุหลายประการ
วางบากาเด้นลงในขนมปัง รสชาดไม่ต่างกับอาหารฟาดฟู๊ดของทางยูโรป อเมริกา ความนุ่มนวลมีมากกว่า วางแตงกวา มะเขือเทศ สอดเข้าตรงกลางก็ดูดี
หลังจากการผสมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว ต้องปั้นเป็นลูกกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 1 - 2 นิ้ว ในจำนวนมาก ก่อนจะลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ก็ต้องกดลูกกลมให้แบนเรียบ ชุบไข่ไก่โดยรอบ เพื่อให้บากาเด้นเนื้อ บากาเด้นไก่ และบากาเด้นผักจับตัวกัน
มันเป็นเรื่องราวที่น่าแปลกใจ อาหารที่เดินทางระยะไกลร่วมสองพันกว่ากิโลเมตร สามารถดำรงอยู่ได้ยาวนานติดต่อกันมาหลายช่วงชีวิตมนุษย์ ในอนาคตข้างหน้าถูกขีดให้สั้นลง ใกล้จะไม่ได้เห็นอาหารนี้อีกต่อไปในใจกรุงเทพฯ ของประเทศไทย มีความพยายามของหน่วยงานรัฐ ได้ดำเนินการจัดจ้างเพื่อนำอาหารชนิดนี้ในงานเลี้ยงรับรองแขกผู้มาเยือน แต่ไม่มีการตอบรับจากแม่ครัว ด้วยสินค้าราคาแพง ค่าแรงต่ำ และสาเหตุหลายประการ
วางบากาเด้นลงในขนมปัง รสชาดไม่ต่างกับอาหารฟาดฟู๊ดของทางยูโรป อเมริกา ความนุ่มนวลมีมากกว่า วางแตงกวา มะเขือเทศ สอดเข้าตรงกลางก็ดูดี
REF:
(Begedel Pedes)
No comments:
Post a Comment