Asian Stamp Rare

Friday, 7 August 2015

Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง ไก่ - เนื้อ



               Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง



ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง

   Yellow sticky volcano ไม่มีให้เห็น

อาจจะเห็นข้าวเหนียวเหลืองปกคลุมหน้าสังขยา ปลาแห้ง และกลอยแผ่นน้ำตาลผสมงา แต่ก็มีให้เห็นน้อยลงทุกที นานมาแล้วข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกงเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมายาวนานหลายร้อยปี แต่เดิมเรียกสั้นๆว่า ข้าวเหนียวเหลือง มีให้เห็นในงานทำบุญ เพื่อวัตถุประสงค์ในความสำเร็จหลายด้าน เช่น สำเร็จการศึกษา  สำเร็จในการก่อสร้างบ้านเรือนหลังใหม่ และความภูมิใจในความสำเร็จอื่นๆอีกหลายอย่าง 

ประวัติเดิม ไม่พบบันทึกเดิม น่าจะมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย รสชาติข้าวเหนียวมูลที่หอมหวาน ผสมคลุกเคล้าด้วยผัดพริกแกงที่มีรสชาติเครื่องแกงที่มีทั้งหวาน เค็มเล็กน้อย เผ็ดร้อนแบบกลางๆ จุดประสงค์ให้เป็นอาหารหลักและอาหารว่าง เมื่อมีการเคลื่อนย้ายมาอยู่ภาคกลางของประเทศไทย ความเผ็ดร้อนถูกลดลง กลับกลายมาเป็นอาหารหลักสำหรับงานทำบุญกุศล มักนิยมรับประทานร่วมกับกล้วยหอม วิธีการปรุงค่อนข้างซับซ้อน ยุงยากสิ้นเปลืองเวลาพอสมควร ทำให้อาหารชนิดนี้สูญหายไป มีการเปลี่ยนแปลงให้ผสมกับสังขยา ปลาแห้ง ดังกล่าวข้างต้น 

วิธีทำ ข้าวเหนียวมูลเหลืองมูล 

    แช่น้ำและละลายขี้หมิ้นผงเล็กน้อยลงในข้าวเหนียว อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม  









ต้องใช้หัวกะทิ ละลายน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าเมื่อข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 









ผ้าขาวบางรองพื้น ในที่นึ่งข้าวเหนียวมูลเหลือง นำมาผสมกับน้ำหัวกะทิ ได้เป็นข้าวเหนียวเหลืองมูล แค่เพียงขั้นต้นนี้เอง ข้าวเหนียวมูลที่จำหน่ายขายที่ตลาดก็มีราคาแพง หนึ่งกิโลกรัมราคา 180 - 200 บาท 







ความลับของเครื่องแกง ข้าวเหนียวเหลือง 


เป็นความลับที่ไม่มีใครบอกกล่าว ต้องอาศัยคนที่อายุราว 85 ปีขึ้นไปหลายคน ลงความเห็นว่า เครื่องแกงของข้าวเหนียวเหลือง ใช้ผสมระหว่างเครื่องแกงแพนงกับเครื่องแกงเผ็ด 

ส่วนผสมหลักเครื่องแกงแพนง 

พริกแห้ง                                               30           เม็ด
หัวหอม                                                 3/4          ถ้วย
กระเทียม                                               3/4            "
ข่าหันฝอย                                                 1         ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย                                         35          กรัม
ราผักชีหั่นฝอย                                           1         ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                                2          ช้อนชา
กะปิ                                                             2             "
ลูกผักชีคั่วป่น                                               1         ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น                                                   1          ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น                                                4          ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                                        4              "

ผสมเครื่องแกงเผ็ดเล็กน้อย

เครื่องปรุง 

เนื้อ - ไก่                                                     1         กิโลกรัม 
หัวกะทิ มะพร้าวขูด                                      2        ถ้วย 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ                                10       เม็ด 
ใบมะกูดหั่นฝอย                                           10        ใบ
ใบโหาพา                                                      1         ถ้วย
น้ำตาลปีบ                                                    1/2         "

น้ำปปลา                                                       3           ช้อนโต๊ะ

(หางกะทิ  2 ถ้วย)



















No comments:

Post a Comment