Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง
ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง
Yellow sticky volcano ไม่มีให้เห็น
อาจจะเห็นข้าวเหนียวเหลืองปกคลุมหน้าสังขยา ปลาแห้ง และกลอยแผ่นน้ำตาลผสมงา แต่ก็มีให้เห็นน้อยลงทุกที นานมาแล้วข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกงเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมายาวนานหลายร้อยปี แต่เดิมเรียกสั้นๆว่า ข้าวเหนียวเหลือง มีให้เห็นในงานทำบุญ เพื่อวัตถุประสงค์ในความสำเร็จหลายด้าน เช่น สำเร็จการศึกษา สำเร็จในการก่อสร้างบ้านเรือนหลังใหม่ และความภูมิใจในความสำเร็จอื่นๆอีกหลายอย่าง
ประวัติเดิม ไม่พบบันทึกเดิม น่าจะมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย รสชาติข้าวเหนียวมูลที่หอมหวาน ผสมคลุกเคล้าด้วยผัดพริกแกงที่มีรสชาติเครื่องแกงที่มีทั้งหวาน เค็มเล็กน้อย เผ็ดร้อนแบบกลางๆ จุดประสงค์ให้เป็นอาหารหลักและอาหารว่าง เมื่อมีการเคลื่อนย้ายมาอยู่ภาคกลางของประเทศไทย ความเผ็ดร้อนถูกลดลง กลับกลายมาเป็นอาหารหลักสำหรับงานทำบุญกุศล มักนิยมรับประทานร่วมกับกล้วยหอม วิธีการปรุงค่อนข้างซับซ้อน ยุงยากสิ้นเปลืองเวลาพอสมควร ทำให้อาหารชนิดนี้สูญหายไป มีการเปลี่ยนแปลงให้ผสมกับสังขยา ปลาแห้ง ดังกล่าวข้างต้น
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูลเหลืองมูล
แช่น้ำและละลายขี้หมิ้นผงเล็กน้อยลงในข้าวเหนียว อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
ต้องใช้หัวกะทิ ละลายน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าเมื่อข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว
ผ้าขาวบางรองพื้น ในที่นึ่งข้าวเหนียวมูลเหลือง นำมาผสมกับน้ำหัวกะทิ ได้เป็นข้าวเหนียวเหลืองมูล แค่เพียงขั้นต้นนี้เอง ข้าวเหนียวมูลที่จำหน่ายขายที่ตลาดก็มีราคาแพง หนึ่งกิโลกรัมราคา 180 - 200 บาท
ความลับของเครื่องแกง ข้าวเหนียวเหลือง
เป็นความลับที่ไม่มีใครบอกกล่าว ต้องอาศัยคนที่อายุราว 85 ปีขึ้นไปหลายคน ลงความเห็นว่า เครื่องแกงของข้าวเหนียวเหลือง ใช้ผสมระหว่างเครื่องแกงแพนงกับเครื่องแกงเผ็ด
ส่วนผสมหลักเครื่องแกงแพนง
พริกแห้ง 30 เม็ด
หัวหอม 3/4 ถ้วย
กระเทียม 3/4 "
ข่าหันฝอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 35 กรัม
ราผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 2 "
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 4 "
ผสมเครื่องแกงเผ็ดเล็กน้อย
เครื่องปรุง
เนื้อ - ไก่ 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ มะพร้าวขูด 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ 10 เม็ด
ใบมะกูดหั่นฝอย 10 ใบ
ใบโหาพา 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1/2 "
No comments:
Post a Comment