Asian Stamp Rare

Friday, 25 May 2012

อาหารไทย อาหารคาว กระหรี่พัฟ (อาหารของว่าง)

                                                         กระหรี่พัฟ 

                                                อาหารไทย อาหารคาว

         ส่วนผสมใส้ไก่ 
                                    1. เนื้อไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ               500 กรัม
                                    2. มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มพอสุก  500   "
                                     3. หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ          500  "
                                      4. น้ำมัน                                                    75  "
                                       5. น้ำตาลทราย                                        80  "
                                       6. ซีอิ้วขาว                                                  4 ช้อนโต๊ะ
                                        7. น้ำมันหอย                                              2      "
                                         8. พริไทยป่น                                              2      "
                                         9. ผงกระหรี่อย่างดี                                    2      "
                                        10. แป้งสาลีตราว่าว ไม่ต้องละลายน้ำ    50 กรัม
       วิธีทำ
                           1.นวดผสมแป้งนอก ใช้หัวตีตะขอประมาณสัก 10 นาที
                           2.ตีผสมแป้งใน ใช้หัวตีรูปใบไม้จนส่วนผสมเข้ากันดี
                           3.แบ่งแป้งนอกน้ำหนักสัก 30 กรัม และแป้งใน 20 กรัม รีดแป้งนอกเป็นแผ่น หุ้มแป้งในให้มิด พักไว้สัก 10 นาที  


                           4.รีดแป้งที่เตรียมไว้ออกเป็นแผ่นบางๆ แล้วม้วนเป็นท่อนกลม ทำเช่นนี้จนครบ 2 ครั้ง พักแป้งไว้ 5 นาที ใช้มีดคมๆตัดเป็นสองส่วน วางรอยตัดไว้ที่พื้น รีดออกเป็นแผ่นกลม จะเห็นแป้งเป็นชั้นๆ ให้รอยตัดอยู่ติดกับฝ่ามือ ตักใส้ไก่ที่เตรียมไว้ใส่ในแป้งพอประมาณ พับแป้งปิดใส้ไก่เป็นรูปวงกลม บีบริมให้แน่น แต่งขอบให้ได้รูปครึ่งวงกลม แล้วบิดเกลียวส่วนโค้งให้สวยงาม       



                           5.ทอดกระหรี่พัฟในน้ำมันพืชที่ร้อน ใช้ไฟระดับปานกลาง สุกพอเหลือง ตักสะเด็ดน้ำมัน หรือซับด้วยกระดาษทิชชู สำหรับลดความมันลง 






     วิธีทำใส้ไก่   ผัดหอมใหญ่กับเนยสดจนแห้ง ใส่ไก่ลงผัดตามด้วยมันฝรั่ง ผัดจนไก่สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ใส่แป้งผัดจนแห้ง ยกลงจากกะทะพักไว้จนเย็นสนิท เพื่อนำไปบรรจุเป็นใส้ (ใส้ขนมปัง)











     น้ำจิ้ม 
                 
                แตงกวาหั่นชิ้น น้ำส้มสายชู บ้วยเจี่ย พริกแดง หัวหอมเล็กหั่นซอย 







 




หมายเหตุ ต้องการให้กรอบยิ่งขึ้นนำไปอบต่ออีก 10 นาที
                   ทำเพรียงส่วนเดียวนวดด้วยมือ ไม่ต้องนวดด้วยเครื่อง 


สิ่งที่ได้ตามมา 1. ใส้ไก่ภายใน สามารถจะทำอาหารหลักต่อเนื่องได้ นำไปประยุกต์ เป็นไข่ยัดใส่ ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมบางอย่าง ก็ได้อาหารหลักอีกอย่างหนึ่ง  

No comments:

Post a Comment