ปีกไก่เหล้าแดง
ไม่ค่อยจะได้พบเห็นอาหารที่มีส่วนผสมเหล้ากันมากนัก ครั้งนี้ขอนำเสนอ
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเที่ยมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 2 "
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
เหล้าจีน 1/4 "
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/4 "
น้ำ 1/4 "
น้ำมันทอด 2 "
รากผักชี 1 ช้อนชา
แม๊กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดสำหรับรองจานและผักชีโรยหน้า
เครื่องหมักไก่
รากผักชี 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 "
แม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีให้ละเอียด
2. นำปีกไก่กับพริกไทยกระเทียมรากผักชีและแม๊กกี้ หมักประมาณ 1/2 ชม.
3. ทอดปีกไก่ให้เหลืองตักขึ้น
4. เจียวหรือทอดกระเทียมพอเหลือง ใส่ขิงสับ ซอสมะเขือเทศ แม๊กกี้ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้ทั่ว
5.นำปีกไก่ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าในซอสให้ทั่วปีกไก่ แล้วใส่เหล้าจีนลงไป
6. ตักขึ้นใส่ภาชนะจานรองด้วยผักกาดหอม โรยผักชีให้มีรสชาดและดูสวยงาม
เทคนิคในการทำอาหารให้มีรสชาดที่ดี
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะนำเสนอเทคนิคในการทำอาหาร มีหลายคนอาจจะสงสัยทำไม ทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว รสชาดไม่เข้าท่า เข้าทางเหมือนพ่อครัว แม่ครัวทำ ที่ร้านอาหารบางร้านก็มีเครื่องปรุงเหมือนกับที่ท่านทำที่บ้าน เคล็ดลับบางอย่างเจ้าของร้านจะไม่บอก ถือเป็นความลับทางธุรกิจ ขณะนี้หรือปัจจุบันนี้ เจ้าของร้านจะไม่ให้ลูกจ้างได้เห็นกรรมวิธีหรือส่วนผสม ยกเว้นให้เห็นเฉพาะในผู้สืบทอดกิจการเท่านั้น ผมจะบอกแนวทางเบื้องต้น ท่านต้องนำไปประยุกต์เอง
วิธีทำไก่ให้มีรสชาดดี ก่อนจะนำปีกไก่ไปลงหมัก ให้สังเกตุปีกไก่ จะหมักไก่ให้ได้เนื้อในปีกไก่มีส่วนผสมซึมลึกภายใน ต้องมีวิธีสังเกตุสักหน่อย อย่างที่สองภาชนะหมักก็มีส่วน การทอดก็มีวิธีเช่นกัน
ทุกบล๊อกที่ได้นำเสนอ ไม่ได้มีการลงโฆษณาสินค้าเพื่อหวังผลตอบแทนอันใด ยกเว้นเป็นตามข้อสัญญาของบล๊อกเกอร์ ทีมีสิทธกระทำได้
เจ้าของบล๊อกทำขึ้นจริง ไม่ได้นำเสนอที่เลื่อนลอยหรือหลอกลวง ดังมีภาพประกอบท้ายเรื่อง
No comments:
Post a Comment