Asian Stamp Rare

Tuesday, 22 January 2013

อาหารอินเดียในกรุงเทพฯ เจมัวที่หาซื้อมาทานได้ยาก

                                                             อาหารอินเดีย   เจมัว






 

          เจมัว เป็นอาหารว่างของทางอินเดีย ค่อนข้างจะทำยากลำบาก เพราะวัตถุดิบที่ใช้หายากมาก เช่น หัวนมแท้  ขณะนี้ไม่มีผู้ทำขายให้เห็นอีกแล้ว สิ่งที่ยากอันดับสอง ช่วงที่ทอดนั้น หากเจมัวจมลง ย่อมหมายถึงความผิดพลาด 






         เคยได้ยิน และคุ้นเคย มีการเรียกอาหารชนิดนี้ว่า กุหลาบเจมัว น่าจะนำมาจากเมืองหนึ่งในประเทศอินเดีย 
         ประเทศไทยของเราโชคดี ที่ได้วัฒนธรรมอาหารอินเดียเข้ามาบ้าง เพราะชาวอินเดียเข้าตั้งรุกรากปักฐานในบริเวณกรุงเทพฯ มาช้านาน ทางด้านรสชาด จะมันเพราะมีส่วนประกอบของนมที่มีมากกว่า หากจะหารับประทานได้ในขณะนี้ ก็เห็นจะต้องรอคอยงานประเพณีที่สำคัญของชาวมุสลิมเขตในเมืองกรุงเทพฯ  สาเหตุที่ชาวมุสลิมได้รับการถ่ายทอดการทำอาหาร น่าจะมาจากมีพื้นที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน 



          

กุหลาบยามูน เป็นอีกชื่อหนึ่งที่คนไทยตั้งชื่อขนมนี้






มีการใส่นมข้น บนหน้าของขนม บางแห่งวางเมล็ดอัลมอนด์ไว้ด้านบน 



บางพื้นที่เรียกว่า กุหลาบแยมูน หรือ กุหลาบยามูน 

No comments:

Post a Comment