Durian Ice cream by Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือทำได้ร้อน - เย็น
การสร้างนวตะกรรมจากผลไม้ที่มีจำนวนมูลค่าสูงให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า หรือการแปรสภาพผลไม้ให้ได้เพิ่มมูลค่า ชาวสวนทุเรียนและผู้ซื้อทุเรียนไปบริโภคมักสูญเสียหรือสูญเปล่า ละทิ้งให้ผลผลิตทุเรียนให้เน่าเสียผลผลิต อีกทั้งเสียรายได้ มูลค่าอย่างมหาศาล ผู้บริโภคทุเรียนที่ชอบซื้อมาเก็บไว้สำรองในวันถัดไปก็เช่นกัน ที่เห็นบ่อยครั้งงานกุศลตามวัดอาราม มัสยิดไม่มีการแปรสภาพผลผลิตที่เหลือจากการเลี้ยงรับรอง มันไม่ยากลำบากที่จะแปรสภาพส่วนที่เหลือของทุเรียน ด้วยอุปกรณ์แบบง่ายๆที่ท่านมีความเพรียบพร้อมที่สร้างนวตะกรรมจากผลไม้ น่าจะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดดำเนินธุรกิจได้ด้วย
แต่เดิมคนไทยโบราณมักนิยมทำบุญแผ่ส่วนกุศลบุญให้กับเครือญาติผู้ล่วงลับดับสูญ
ที่วัดวาอาราม สุเหร่ามัสยิด และที่บ้านพักอาศัย ความไม่สะดวกในแกะผลทุเรียน อีกทั้งมองเห็นความสิ้นเปลืองกับการบริโภคเนื้อทุเรียน ยิ่งกรณีผลผลิตทุเรียนใกล้จะสิ้นสุดฤดูลง จำนวนผลผลิตเริ่มน้อยลงในวันต่อไปในอนาคต วิธีสร้างนวตะกรรมด้านอาหารที่ช่วยให้เกิดความประหยัดคือการผสมรวมกัน จนเกิดเป็นน้ำกะทิผสมทุเรียน Coconut milk, mixed fruit
Boiling coconut
วิธีการทำน้ำกะทิทุเรียนนั้นไม่ยากนัก อุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นก็หาได้ง่าย เช่นน้ำกะทิ (Coconut)เป็นที่นิยมทำกันในช่วงผลผลิตทุเรียนลดลง แต่สามารถแจกจ่ายให้กับผู้คนได้รับประทานในจำนวนคนมากขึ้น
ต่อมาในช่วงที่น้ำตาลเกล็ดสีเหลี่ยมเล็กๆ เข้าสู่ตลาด รสชาติของทุเรียนร้อนแบบผสมก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ด้วยปัญหาจากน้ำตาลก้อนขาดตลาดเป็นเวลานาน
Durian and Coconut Hot
sticky rice
No comments:
Post a Comment