Asian Stamp Rare
Friday, 2 October 2015
Wednesday, 2 September 2015
ต้นไม้หนึ่งต้นกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ มหัศจรรย์.....One tree from the streets of central Bangkok . Fantastic ....
.One tree from the streets of central Bangkok . Fantastic ....
ต้นไม้หนึ่งต้นกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ มหัศจรรย์....
สร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทางหรืออย่างไร ไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจน ต้นไม้ต้นเดียวกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ ประเทศไทย ประชาชนที่พักอาศัยรอบด้านยินยอมให้เจ้าหน้าที่รัฐทำการตัดแต่งกิ่งได้ แต่ไม่ยินยอมให้ทำลายต้นไม้ต้นนี้ออกจากถนนเด็ดขาด
อาจจะเป็นไปได้ที่ต้นไม้กลางถนนต้นนี้เปรียบเสมือนเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ไม่มีวันได้ผักผ่อน ไม่ต้องกินอาหารเหมือนมนุษย์ มีหน้าที่ยืนคอยห้ามผู้ใช้ถนนเส้นนี้ ขับรถด้วยความประมาท
ที่น่าประหลาดใจ ต้นไม้กลางถนนต้นนี้อยู่บริเวณความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่
มหัศจรรย์ ต้นไม้ ต้นเดียวเท่านั้นในใจกลางกรุงเทพฯที่ยังยืนอยู่ได้กลางถนน โดยล้อมรอบสถานที่ใกล้เคียงวัฒนธรรมที่หลากหลาย เช่น จีน อินเดีย พม่า มาเลเซีย-ชวา(อินโดนีเซีย) ในอดีตเมื่อ 130 ปีที่ผ่านมา มีชื่อที่ตั้ง ตำบลคอกกะบือ เขตขุนบำรุงบุรี ทุ่งวัดดอน ประเทศสยาม
ต้นไม้ต้นเดียวกลางถนนในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ อยู่ห่างจากวัดวิษณุ ของชาวอินเดียและวัดของชุมชนชาวพม่า เพียง 20 เมตร
สมาคมแต้จิ๋วของชาวจีน ติดกับวัดปรกพม่า
มัสยิด ยะวา อยู่ห่างกับต้นไม้กลางถนนประมาณ 50 เมตร
วัดเซนต์หลุยส์ อยู่ห่างจาก St. Louis Catholic church ประมาณ 120 เมตร
ต้นไม้กลางถนนต้นเดียวในกรุงเทพฯ อยู่ห่างจากวัดดอน บรมสถล ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340 เพียง 50 เมตร
Monday, 10 August 2015
Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.ยำทวาย
Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.ยำทวาย
Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.
Friday, 7 August 2015
Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง ไก่ - เนื้อ
Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง
ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง
Yellow sticky volcano ไม่มีให้เห็น
อาจจะเห็นข้าวเหนียวเหลืองปกคลุมหน้าสังขยา ปลาแห้ง และกลอยแผ่นน้ำตาลผสมงา แต่ก็มีให้เห็นน้อยลงทุกที นานมาแล้วข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกงเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมายาวนานหลายร้อยปี แต่เดิมเรียกสั้นๆว่า ข้าวเหนียวเหลือง มีให้เห็นในงานทำบุญ เพื่อวัตถุประสงค์ในความสำเร็จหลายด้าน เช่น สำเร็จการศึกษา สำเร็จในการก่อสร้างบ้านเรือนหลังใหม่ และความภูมิใจในความสำเร็จอื่นๆอีกหลายอย่าง
ประวัติเดิม ไม่พบบันทึกเดิม น่าจะมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย รสชาติข้าวเหนียวมูลที่หอมหวาน ผสมคลุกเคล้าด้วยผัดพริกแกงที่มีรสชาติเครื่องแกงที่มีทั้งหวาน เค็มเล็กน้อย เผ็ดร้อนแบบกลางๆ จุดประสงค์ให้เป็นอาหารหลักและอาหารว่าง เมื่อมีการเคลื่อนย้ายมาอยู่ภาคกลางของประเทศไทย ความเผ็ดร้อนถูกลดลง กลับกลายมาเป็นอาหารหลักสำหรับงานทำบุญกุศล มักนิยมรับประทานร่วมกับกล้วยหอม วิธีการปรุงค่อนข้างซับซ้อน ยุงยากสิ้นเปลืองเวลาพอสมควร ทำให้อาหารชนิดนี้สูญหายไป มีการเปลี่ยนแปลงให้ผสมกับสังขยา ปลาแห้ง ดังกล่าวข้างต้น
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูลเหลืองมูล
แช่น้ำและละลายขี้หมิ้นผงเล็กน้อยลงในข้าวเหนียว อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
ต้องใช้หัวกะทิ ละลายน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าเมื่อข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว
ผ้าขาวบางรองพื้น ในที่นึ่งข้าวเหนียวมูลเหลือง นำมาผสมกับน้ำหัวกะทิ ได้เป็นข้าวเหนียวเหลืองมูล แค่เพียงขั้นต้นนี้เอง ข้าวเหนียวมูลที่จำหน่ายขายที่ตลาดก็มีราคาแพง หนึ่งกิโลกรัมราคา 180 - 200 บาท
ความลับของเครื่องแกง ข้าวเหนียวเหลือง
เป็นความลับที่ไม่มีใครบอกกล่าว ต้องอาศัยคนที่อายุราว 85 ปีขึ้นไปหลายคน ลงความเห็นว่า เครื่องแกงของข้าวเหนียวเหลือง ใช้ผสมระหว่างเครื่องแกงแพนงกับเครื่องแกงเผ็ด
ส่วนผสมหลักเครื่องแกงแพนง
พริกแห้ง 30 เม็ด
หัวหอม 3/4 ถ้วย
กระเทียม 3/4 "
ข่าหันฝอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 35 กรัม
ราผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 2 "
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 4 "
ผสมเครื่องแกงเผ็ดเล็กน้อย
เครื่องปรุง
เนื้อ - ไก่ 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ มะพร้าวขูด 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ 10 เม็ด
ใบมะกูดหั่นฝอย 10 ใบ
ใบโหาพา 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1/2 "
Wednesday, 29 July 2015
Wallet currency of Thailand 's rarest . BE not appear on coins รศ.129
Wallet currency of Thailand 's rarest . BE not appear on coins รศ.129
เหรียญสตางค์รู ประเทศไทย รูปแบบทองแดง 129 ไม่ระบุปีที่ผลิตเช่นกัน แต่ระบุปี รศ. 127 , รศ. 128 และ รศ. 130 ดังตัวอย่างดังนี้
Tuesday, 14 July 2015
Durian Ice cream by Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือ ทำได้ร้อน - เย็น HOT & COLD
Durian Ice cream by Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือทำได้ร้อน - เย็น
การสร้างนวตะกรรมจากผลไม้ที่มีจำนวนมูลค่าสูงให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า หรือการแปรสภาพผลไม้ให้ได้เพิ่มมูลค่า ชาวสวนทุเรียนและผู้ซื้อทุเรียนไปบริโภคมักสูญเสียหรือสูญเปล่า ละทิ้งให้ผลผลิตทุเรียนให้เน่าเสียผลผลิต อีกทั้งเสียรายได้ มูลค่าอย่างมหาศาล ผู้บริโภคทุเรียนที่ชอบซื้อมาเก็บไว้สำรองในวันถัดไปก็เช่นกัน ที่เห็นบ่อยครั้งงานกุศลตามวัดอาราม มัสยิดไม่มีการแปรสภาพผลผลิตที่เหลือจากการเลี้ยงรับรอง มันไม่ยากลำบากที่จะแปรสภาพส่วนที่เหลือของทุเรียน ด้วยอุปกรณ์แบบง่ายๆที่ท่านมีความเพรียบพร้อมที่สร้างนวตะกรรมจากผลไม้ น่าจะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดดำเนินธุรกิจได้ด้วย
แต่เดิมคนไทยโบราณมักนิยมทำบุญแผ่ส่วนกุศลบุญให้กับเครือญาติผู้ล่วงลับดับสูญ
ที่วัดวาอาราม สุเหร่ามัสยิด และที่บ้านพักอาศัย ความไม่สะดวกในแกะผลทุเรียน อีกทั้งมองเห็นความสิ้นเปลืองกับการบริโภคเนื้อทุเรียน ยิ่งกรณีผลผลิตทุเรียนใกล้จะสิ้นสุดฤดูลง จำนวนผลผลิตเริ่มน้อยลงในวันต่อไปในอนาคต วิธีสร้างนวตะกรรมด้านอาหารที่ช่วยให้เกิดความประหยัดคือการผสมรวมกัน จนเกิดเป็นน้ำกะทิผสมทุเรียน Coconut milk, mixed fruit
Boiling coconut
วิธีการทำน้ำกะทิทุเรียนนั้นไม่ยากนัก อุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นก็หาได้ง่าย เช่นน้ำกะทิ (Coconut)เป็นที่นิยมทำกันในช่วงผลผลิตทุเรียนลดลง แต่สามารถแจกจ่ายให้กับผู้คนได้รับประทานในจำนวนคนมากขึ้น
ต่อมาในช่วงที่น้ำตาลเกล็ดสีเหลี่ยมเล็กๆ เข้าสู่ตลาด รสชาติของทุเรียนร้อนแบบผสมก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ด้วยปัญหาจากน้ำตาลก้อนขาดตลาดเป็นเวลานาน
Durian and Coconut Hot
sticky rice
ข้าวเหนียวต้มสุกผสมรวมกับ น้ำกะทิทุเรียน Durian and Coconut Hot
รสชาติก็ยังไม่ดีขึ้น ด้วยข้าวเหนียวต้มสุกแข็งกระด้าง หันมาคิดเปลี่ยนวิธีใหม่ แยกหรือแบ่งน้ำกะทิออกจากกัน นำเอาส่วนน้ำสีเข้มข้นเข้าไปผสมกับข้าวเหนียวต้มสุก คลุกเคล้าให้ทั่ว เทคนิคการทำให้ข้าวเหนียวดิบ อ่อนนุ่ม สีสวยงามตามธรรมชาติ แล้วแต่สูตรเคล็ดลับของแต่ละท้องถิ่น เช่นแช่น้ำข้าวเหนียวทิ้งไว้
อาจจะมีเทคนิคเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ได้ทุเรียนแบบร้อนDurian and Coconut Hot โบราณสมัยก่อนนั้นสีของข้าวเหนียวมีการผสมสมุนไพร
Durian Ice Cream by Hand
น้ำกะทิส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อน สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าต่อไปได้อีก
นำน้ำกะทิตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ หมุนทัพพีไปรอบๆ ในเวลาสัก 20 นาที ดูว่าน้ำกะทิมีความเข้มข้น นำมาทิ้งไว้ให้เย็นพอประมาณที่สามารถเข้าตู้เย็น
นมเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติม หากคุณต้องการผสมให้มีความนุ่มนวล
จัดหาภาชนะพิมพ์ตามขนาด เทส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อนลงในภาชนะพิมพ์ นำเข้าช่องแข็งตู้เย็น ทิ้งไว้ให้แข็ง บางกรณีผสมส่วนผลไม้แห้งชิ้นเล็กๆที่มีรสชาติหวาน เปรียวคลุกเคล้าภายใน ดูเพิ่มคุณค่ามากขึ้น
Subscribe to:
Posts (Atom)