Durian Ice cream by Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือทำได้ร้อน - เย็น
การสร้างนวตะกรรมจากผลไม้ที่มีจำนวนมูลค่าสูงให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า หรือการแปรสภาพผลไม้ให้ได้เพิ่มมูลค่า ชาวสวนทุเรียนและผู้ซื้อทุเรียนไปบริโภคมักสูญเสียหรือสูญเปล่า ละทิ้งให้ผลผลิตทุเรียนให้เน่าเสียผลผลิต อีกทั้งเสียรายได้ มูลค่าอย่างมหาศาล ผู้บริโภคทุเรียนที่ชอบซื้อมาเก็บไว้สำรองในวันถัดไปก็เช่นกัน ที่เห็นบ่อยครั้งงานกุศลตามวัดอาราม มัสยิดไม่มีการแปรสภาพผลผลิตที่เหลือจากการเลี้ยงรับรอง มันไม่ยากลำบากที่จะแปรสภาพส่วนที่เหลือของทุเรียน ด้วยอุปกรณ์แบบง่ายๆที่ท่านมีความเพรียบพร้อมที่สร้างนวตะกรรมจากผลไม้ น่าจะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดดำเนินธุรกิจได้ด้วย
แต่เดิมคนไทยโบราณมักนิยมทำบุญแผ่ส่วนกุศลบุญให้กับเครือญาติผู้ล่วงลับดับสูญ
ที่วัดวาอาราม สุเหร่ามัสยิด และที่บ้านพักอาศัย ความไม่สะดวกในแกะผลทุเรียน อีกทั้งมองเห็นความสิ้นเปลืองกับการบริโภคเนื้อทุเรียน ยิ่งกรณีผลผลิตทุเรียนใกล้จะสิ้นสุดฤดูลง จำนวนผลผลิตเริ่มน้อยลงในวันต่อไปในอนาคต วิธีสร้างนวตะกรรมด้านอาหารที่ช่วยให้เกิดความประหยัดคือการผสมรวมกัน จนเกิดเป็นน้ำกะทิผสมทุเรียน Coconut milk, mixed fruit
Boiling coconut
วิธีการทำน้ำกะทิทุเรียนนั้นไม่ยากนัก อุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นก็หาได้ง่าย เช่นน้ำกะทิ (Coconut)เป็นที่นิยมทำกันในช่วงผลผลิตทุเรียนลดลง แต่สามารถแจกจ่ายให้กับผู้คนได้รับประทานในจำนวนคนมากขึ้น
ต่อมาในช่วงที่น้ำตาลเกล็ดสีเหลี่ยมเล็กๆ เข้าสู่ตลาด รสชาติของทุเรียนร้อนแบบผสมก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ด้วยปัญหาจากน้ำตาลก้อนขาดตลาดเป็นเวลานาน
Durian and Coconut Hot
sticky rice
ข้าวเหนียวต้มสุกผสมรวมกับ น้ำกะทิทุเรียน Durian and Coconut Hot
รสชาติก็ยังไม่ดีขึ้น ด้วยข้าวเหนียวต้มสุกแข็งกระด้าง หันมาคิดเปลี่ยนวิธีใหม่ แยกหรือแบ่งน้ำกะทิออกจากกัน นำเอาส่วนน้ำสีเข้มข้นเข้าไปผสมกับข้าวเหนียวต้มสุก คลุกเคล้าให้ทั่ว เทคนิคการทำให้ข้าวเหนียวดิบ อ่อนนุ่ม สีสวยงามตามธรรมชาติ แล้วแต่สูตรเคล็ดลับของแต่ละท้องถิ่น เช่นแช่น้ำข้าวเหนียวทิ้งไว้
อาจจะมีเทคนิคเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ได้ทุเรียนแบบร้อนDurian and Coconut Hot โบราณสมัยก่อนนั้นสีของข้าวเหนียวมีการผสมสมุนไพร
Durian Ice Cream by Hand
น้ำกะทิส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อน สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าต่อไปได้อีก
นำน้ำกะทิตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ หมุนทัพพีไปรอบๆ ในเวลาสัก 20 นาที ดูว่าน้ำกะทิมีความเข้มข้น นำมาทิ้งไว้ให้เย็นพอประมาณที่สามารถเข้าตู้เย็น
นมเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติม หากคุณต้องการผสมให้มีความนุ่มนวล
จัดหาภาชนะพิมพ์ตามขนาด เทส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อนลงในภาชนะพิมพ์ นำเข้าช่องแข็งตู้เย็น ทิ้งไว้ให้แข็ง บางกรณีผสมส่วนผลไม้แห้งชิ้นเล็กๆที่มีรสชาติหวาน เปรียวคลุกเคล้าภายใน ดูเพิ่มคุณค่ามากขึ้น