Asian Stamp Rare

Wednesday, 2 September 2015

ต้นไม้หนึ่งต้นกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ มหัศจรรย์.....One tree from the streets of central Bangkok . Fantastic ....

.One tree from the streets of central Bangkok . Fantastic ....

      ต้นไม้หนึ่งต้นกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ มหัศจรรย์....





สร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทางหรืออย่างไร ไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจน ต้นไม้ต้นเดียวกลางถนนใจกลางกรุงเทพฯ ประเทศไทย ประชาชนที่พักอาศัยรอบด้านยินยอมให้เจ้าหน้าที่รัฐทำการตัดแต่งกิ่งได้ แต่ไม่ยินยอมให้ทำลายต้นไม้ต้นนี้ออกจากถนนเด็ดขาด 


อาจจะเป็นไปได้ที่ต้นไม้กลางถนนต้นนี้เปรียบเสมือนเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ไม่มีวันได้ผักผ่อน ไม่ต้องกินอาหารเหมือนมนุษย์ มีหน้าที่ยืนคอยห้ามผู้ใช้ถนนเส้นนี้ ขับรถด้วยความประมาท 

ที่น่าประหลาดใจ ต้นไม้กลางถนนต้นนี้อยู่บริเวณความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ 




มหัศจรรย์ ต้นไม้ ต้นเดียวเท่านั้นในใจกลางกรุงเทพฯที่ยังยืนอยู่ได้กลางถนน โดยล้อมรอบสถานที่ใกล้เคียงวัฒนธรรมที่หลากหลาย เช่น จีน อินเดีย พม่า มาเลเซีย-ชวา(อินโดนีเซีย) ในอดีตเมื่อ 130 ปีที่ผ่านมา มีชื่อที่ตั้ง ตำบลคอกกะบือ เขตขุนบำรุงบุรี ทุ่งวัดดอน ประเทศสยาม 


ต้นไม้ต้นเดียวกลางถนนในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ อยู่ห่างจากวัดวิษณุ ของชาวอินเดียและวัดของชุมชนชาวพม่า เพียง 20 เมตร 



















สมาคมแต้จิ๋วของชาวจีน ติดกับวัดปรกพม่า 


มัสยิด ยะวา อยู่ห่างกับต้นไม้กลางถนนประมาณ 50 เมตร 

 






















วัดเซนต์หลุยส์ อยู่ห่างจาก St. Louis Catholic church ประมาณ 120 เมตร 










ต้นไม้กลางถนนต้นเดียวในกรุงเทพฯ อยู่ห่างจากวัดดอน บรมสถล ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340 เพียง 50 เมตร 




    ใครต้องการมาดูชม ต้นไม้อะไร? มหัศจรรย์ ....... ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย 





















Monday, 10 August 2015

Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.ยำทวาย

Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.ยำทวาย 


               
Thailand food rare Four months in advance to reserve a table in four appearances only.



Friday, 7 August 2015

Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง ไก่ - เนื้อ



               Yellow sticky volcano ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง



ข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกง

   Yellow sticky volcano ไม่มีให้เห็น

อาจจะเห็นข้าวเหนียวเหลืองปกคลุมหน้าสังขยา ปลาแห้ง และกลอยแผ่นน้ำตาลผสมงา แต่ก็มีให้เห็นน้อยลงทุกที นานมาแล้วข้าวเหนียวเหลืองผัดพริกแกงเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมายาวนานหลายร้อยปี แต่เดิมเรียกสั้นๆว่า ข้าวเหนียวเหลือง มีให้เห็นในงานทำบุญ เพื่อวัตถุประสงค์ในความสำเร็จหลายด้าน เช่น สำเร็จการศึกษา  สำเร็จในการก่อสร้างบ้านเรือนหลังใหม่ และความภูมิใจในความสำเร็จอื่นๆอีกหลายอย่าง 

ประวัติเดิม ไม่พบบันทึกเดิม น่าจะมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทย รสชาติข้าวเหนียวมูลที่หอมหวาน ผสมคลุกเคล้าด้วยผัดพริกแกงที่มีรสชาติเครื่องแกงที่มีทั้งหวาน เค็มเล็กน้อย เผ็ดร้อนแบบกลางๆ จุดประสงค์ให้เป็นอาหารหลักและอาหารว่าง เมื่อมีการเคลื่อนย้ายมาอยู่ภาคกลางของประเทศไทย ความเผ็ดร้อนถูกลดลง กลับกลายมาเป็นอาหารหลักสำหรับงานทำบุญกุศล มักนิยมรับประทานร่วมกับกล้วยหอม วิธีการปรุงค่อนข้างซับซ้อน ยุงยากสิ้นเปลืองเวลาพอสมควร ทำให้อาหารชนิดนี้สูญหายไป มีการเปลี่ยนแปลงให้ผสมกับสังขยา ปลาแห้ง ดังกล่าวข้างต้น 

วิธีทำ ข้าวเหนียวมูลเหลืองมูล 

    แช่น้ำและละลายขี้หมิ้นผงเล็กน้อยลงในข้าวเหนียว อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม  









ต้องใช้หัวกะทิ ละลายน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าเมื่อข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 









ผ้าขาวบางรองพื้น ในที่นึ่งข้าวเหนียวมูลเหลือง นำมาผสมกับน้ำหัวกะทิ ได้เป็นข้าวเหนียวเหลืองมูล แค่เพียงขั้นต้นนี้เอง ข้าวเหนียวมูลที่จำหน่ายขายที่ตลาดก็มีราคาแพง หนึ่งกิโลกรัมราคา 180 - 200 บาท 







ความลับของเครื่องแกง ข้าวเหนียวเหลือง 


เป็นความลับที่ไม่มีใครบอกกล่าว ต้องอาศัยคนที่อายุราว 85 ปีขึ้นไปหลายคน ลงความเห็นว่า เครื่องแกงของข้าวเหนียวเหลือง ใช้ผสมระหว่างเครื่องแกงแพนงกับเครื่องแกงเผ็ด 

ส่วนผสมหลักเครื่องแกงแพนง 

พริกแห้ง                                               30           เม็ด
หัวหอม                                                 3/4          ถ้วย
กระเทียม                                               3/4            "
ข่าหันฝอย                                                 1         ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย                                         35          กรัม
ราผักชีหั่นฝอย                                           1         ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                                2          ช้อนชา
กะปิ                                                             2             "
ลูกผักชีคั่วป่น                                               1         ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น                                                   1          ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น                                                4          ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                                        4              "

ผสมเครื่องแกงเผ็ดเล็กน้อย

เครื่องปรุง 

เนื้อ - ไก่                                                     1         กิโลกรัม 
หัวกะทิ มะพร้าวขูด                                      2        ถ้วย 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ                                10       เม็ด 
ใบมะกูดหั่นฝอย                                           10        ใบ
ใบโหาพา                                                      1         ถ้วย
น้ำตาลปีบ                                                    1/2         "

น้ำปปลา                                                       3           ช้อนโต๊ะ

(หางกะทิ  2 ถ้วย)



















Wednesday, 29 July 2015

Wallet currency of Thailand 's rarest . BE not appear on coins รศ.129


           Wallet currency of Thailand 's rarest . BE not appear on coins รศ.129





















ตัวอย่าง เหรียญสตางค์รูของไทยเมื่อปี 2453 ต้องมีการพิมพ์ปี รศ. 127





เหรียญสตางค์รู ประเทศไทย รูปแบบทองแดง 129 ไม่ระบุปีที่ผลิตเช่นกัน แต่ระบุปี รศ. 127 , รศ. 128 และ รศ. 130 ดังตัวอย่างดังนี้















Tuesday, 14 July 2015

Durian Ice cream by Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือ ทำได้ร้อน - เย็น HOT & COLD

Durian Ice cream by  Hand ทุเรียนไอศกรีมด้วยมือทำได้ร้อน - เย็น

การสร้างนวตะกรรมจากผลไม้ที่มีจำนวนมูลค่าสูงให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า หรือการแปรสภาพผลไม้ให้ได้เพิ่มมูลค่า ชาวสวนทุเรียนและผู้ซื้อทุเรียนไปบริโภคมักสูญเสียหรือสูญเปล่า ละทิ้งให้ผลผลิตทุเรียนให้เน่าเสียผลผลิต อีกทั้งเสียรายได้ มูลค่าอย่างมหาศาล ผู้บริโภคทุเรียนที่ชอบซื้อมาเก็บไว้สำรองในวันถัดไปก็เช่นกัน ที่เห็นบ่อยครั้งงานกุศลตามวัดอาราม มัสยิดไม่มีการแปรสภาพผลผลิตที่เหลือจากการเลี้ยงรับรอง มันไม่ยากลำบากที่จะแปรสภาพส่วนที่เหลือของทุเรียน ด้วยอุปกรณ์แบบง่ายๆที่ท่านมีความเพรียบพร้อมที่สร้างนวตะกรรมจากผลไม้ น่าจะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดดำเนินธุรกิจได้ด้วย 





แต่เดิมคนไทยโบราณมักนิยมทำบุญแผ่ส่วนกุศลบุญให้กับเครือญาติผู้ล่วงลับดับสูญ

ที่วัดวาอาราม สุเหร่ามัสยิด และที่บ้านพักอาศัย ความไม่สะดวกในแกะผลทุเรียน อีกทั้งมองเห็นความสิ้นเปลืองกับการบริโภคเนื้อทุเรียน ยิ่งกรณีผลผลิตทุเรียนใกล้จะสิ้นสุดฤดูลง จำนวนผลผลิตเริ่มน้อยลงในวันต่อไปในอนาคต วิธีสร้างนวตะกรรมด้านอาหารที่ช่วยให้เกิดความประหยัดคือการผสมรวมกัน จนเกิดเป็นน้ำกะทิผสมทุเรียน Coconut milk, mixed fruit    


Boiling coconut















วิธีการทำน้ำกะทิทุเรียนนั้นไม่ยากนัก อุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นก็หาได้ง่าย เช่นน้ำกะทิ (Coconut)เป็นที่นิยมทำกันในช่วงผลผลิตทุเรียนลดลง แต่สามารถแจกจ่ายให้กับผู้คนได้รับประทานในจำนวนคนมากขึ้น  





ต่อมาในช่วงที่น้ำตาลเกล็ดสีเหลี่ยมเล็กๆ เข้าสู่ตลาด รสชาติของทุเรียนร้อนแบบผสมก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ด้วยปัญหาจากน้ำตาลก้อนขาดตลาดเป็นเวลานาน 
























                                        Durian and Coconut Hot 









                sticky rice

ข้าวเหนียวต้มสุกผสมรวมกับ น้ำกะทิทุเรียน     Durian and Coconut Hot 

รสชาติก็ยังไม่ดีขึ้น ด้วยข้าวเหนียวต้มสุกแข็งกระด้าง หันมาคิดเปลี่ยนวิธีใหม่  แยกหรือแบ่งน้ำกะทิออกจากกัน นำเอาส่วนน้ำสีเข้มข้นเข้าไปผสมกับข้าวเหนียวต้มสุก คลุกเคล้าให้ทั่ว เทคนิคการทำให้ข้าวเหนียวดิบ อ่อนนุ่ม สีสวยงามตามธรรมชาติ แล้วแต่สูตรเคล็ดลับของแต่ละท้องถิ่น เช่นแช่น้ำข้าวเหนียวทิ้งไว้ 



อาจจะมีเทคนิคเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ได้ทุเรียนแบบร้อนDurian and Coconut Hot โบราณสมัยก่อนนั้นสีของข้าวเหนียวมีการผสมสมุนไพร 






Durian Ice Cream by Hand 



น้ำกะทิส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อน สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าต่อไปได้อีก 

นำน้ำกะทิตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ หมุนทัพพีไปรอบๆ ในเวลาสัก 20 นาที ดูว่าน้ำกะทิมีความเข้มข้น นำมาทิ้งไว้ให้เย็นพอประมาณที่สามารถเข้าตู้เย็น

นมเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติม หากคุณต้องการผสมให้มีความนุ่มนวล



จัดหาภาชนะพิมพ์ตามขนาด เทส่วนที่เหลือจากทุเรียนแบบร้อนลงในภาชนะพิมพ์ นำเข้าช่องแข็งตู้เย็น ทิ้งไว้ให้แข็ง บางกรณีผสมส่วนผลไม้แห้งชิ้นเล็กๆที่มีรสชาติหวาน เปรียวคลุกเคล้าภายใน ดูเพิ่มคุณค่ามากขึ้น 










Wednesday, 1 July 2015

Durian Nunthaburiทุเรียนเมืองนนทบุรีทำไมได้สมญานามว่าราชินีแห่งผลไม้



    Durian Nunthaburiทุเรียนเมืองนนทบุรีทำไมได้สมญานามว่าราชินีแห่งผลไม้ 




ผลไม้พันธ์ทุเรียนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่ประชาชนคนไทย ปัจจุบันนี้หากคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ชาวจีนก็มักจะถูกทวงถามของฝากที่โด่งดังขึ้นชื่อคือ ทุเรียน Durian ทำให้รำลึกนึกถึงพันธ์ทุเรียนเมืองนนทบุรีDurian Nunthaburiที่มีน้อยคนนักที่ได้มีโชคดีได้รับประทานทุเรียนเมืองนนทบุรีของจริงในสมัยก่อนเมื่อ 50 ปีเศษที่ผ่านมา ราคาผลทุเรียนเมืองนนทบุรีในปัจจบันที่มีราคาสูงถึงลูกละ 350 เหรียญสหรัฐขึ้นไปนั้นเป็นข้อกังขาของคนทั้งหลาย หันมาสืบข้อมูลแต่ดั่งเดิมของทุเรียนเมืองนนทบุรีก็ดูลำบากยากเย็น

ยังจดจำได้ทุกๆปีจะต้องไปขนบันทุกทุเรียนที่เมืองนนทบุรี พ่อจะต้องหยุดงานขาดรายได้ทั้งวัน แต่มันเป็นประเพณีและ วัฒนธรรมของคนไทยในสมัยก่อน กระทำสืบเนื่องกันมายาวนาน รถตุ๊กๆของญี่ปุ่นที่ทันสมัยในช่วงนั้น ราวเกือบร้อยปีที่ผ่านมาของกรุงเทพฯ ประเทศไทย จำเป็นต้องวิ่งไปเมืองนนทบุรีโดยปราศจากผู้ติดตามบนรถ ด้วยสาเหตุต้องแวะแจกจ่ายทุเรียนให้เครือญาติระหว่างทางขากลับเข้ากรุงเทพฯ ญาติพี่น้อง เครือญาติ ไม่มีการแบ่งขีดจำกัดด้านเชื้อชาติ ศาสนา ดูจะมีครบสมบูรณ์ ไทย-จีน ไทย-พุทธ ไทย-มุสลิม และลูกผสมไทย-ญี่ปุ่น แต่ละครอบครัวที่ได้รับทุเรียน Durian Nuntahaburi นิยมนำไปทำบุญในงานที่เรียกว่า งานบุญสลากะภัต มีการนัดแนะกำหนดวันใด ครอบครัวบ้านเครือญาติคนใดจะเป็นเจ้าภาพงานบุญประจำปี เป็นปกติจะใช้วิธีให้มีการหมุนเวียนการทำบุญสลากะภัตภายในบ้านใครบ้านหนึ่ง




ทำบุญสลากะภัต

บ้านพักเขตพระราชฐานชั้นใน ที่ต้องพักแวะส่งทุเรียนให้เครือญาติเพื่อนำไปทำบุญสลากะภัต เป็นงานทำบุญของคนไทยที่ยึดถือศาสนาพุทธ และมุสลิมมาแต่ดั่งเดิม ปีใดที่ได้ผลผลิตทุเรียนจำนวนมาก ก็จัดให้มีพิธีทำบุญสวดมนตร์ที่บ้าน มีการเชิญพระผู้อยู่ในศีลธรรมของแต่ละศาสนาดำเนินการขอพรศิริมงคล ที่ขาดไม่ได้คือการส่งบุญให้กับญาติผู้ที่ล่วงลับ ดับสูญในอดีต อันเป็นความเชื่อถือมาแต่โบราณ ในงานทำบุญนี้เองที่ทำให้ได้รู้ว่า ทุเรียนเมืองนนทบุรีที่ผ่านมาได้รับสมญานามว่า ราชินีแห่งผลไม้

1. หนามแหลมคมภายนอกผลทุเรียนเมืองนนทบุรีที่แหลมคมอย่างมีระเบียบ ระบบ 

2.ใส้ในผลทุเรียนตรงกลางแยกส่วนกัน สะดวกแก่การนำผลทุเรียนภายในออกมา ในสมัยนี้ใส้ในกลางของผลทุเรียนแยกส่วนมีลักษณะแข็ง ไม่สะดวกในการแยกส่วนผลทุเรียน

3.เมล็ดทุเรียนนำมาย่างไฟเผา นึ่ง และทอดน้ำมันมะพร้าว ได้ประโยชน์นำมารับประทานได้   

4.เปลือกทุเรียนนำมาตากแดด ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการประกอบอาหาร 

5.เนื้อสีของผลทุเรียน ไม่เหลืองเข้มมาก แต่มองดูด้วยสายตานั้นสีเหลืองสวยงาม ที่สำคัญเนื้อของทุเรียนและเมล็ดทุเรียนเมืองนนทบุรีแยกออกจากกันได้สะดวก สบาย       

6.เปลือกทุเรียนทำเป็นยา สำหรับมนุษย์และสัตว์ สมุนไพรไทยมาแต่โบราณที่สูญหายไปเป็นเวลานาน  


http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000085355

7.ในอนาคตบรรจุภัณฑ์จากเปลือกทุเรียน การขนส่งของผลทุเรียนจำนวนมาก เป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ความเสียหายที่เกิดขึ้นมาจากการอัดตัวแน่น แรงกระแทกจากการบันทุก  

8.บางสายพันธุ์มีลักษณะมองดูผลทุเรียนที่สุก ไม่เหมือนกัน เช่น มองดูที่ล่องผล มองดูที่ปลายแหลมของหนามทุเรียน 

 

















9.พื้นดินของเมืองนนทบุรี เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สร้างให้ผลทุเรียนมีคุณค่า พื้นดินได้แร่ธาตุมาจากการตกคละกันของตระกอนจากแม่น้ำ ผลผลิตผลไม้



หลายชนิดมีชื่อเสียงมากกว่า 400 ปีที่ผ่านมา มีบันทึกทางประวัติศาสตร์เมื่อชาวต่างประเทศเดินทางผ่านบริเวณนี้ เล่าเรื่องราาวของผลไม้ดูแปลกตา ทุเรียนเมืองกรุงศรีอยุธยา 

ต้นตระกูลทุเรียน จากภาคใต้ของประเทศไทย 

ทุเรียนพันธุ์ ก้านยาว 






ทุเรียนชุบยา ชุบhttp://akitia.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99/19/05/2008/ยา http://akitia.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99/19/05/2008/


งานบุญสลากะภัต




ประวัติศาสตร์ข้อมูล ทุเรียน http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99























Monday, 1 June 2015

Asian sweet food in a rare , two hundred and fifty years ago .JALUA(จะล้อ)

    Asian sweet food in a rare, two hundred and fifty years ago





  จะล้อ Jalua














Big size




CAKES INDO-MALAYS



Small size




ชาวอินโดนีเซีย-มาเลฯนำอาหารชนิดนี้เข้ามาในกรุงเทพฯเมื่อราว สองร้อยกว่าปีที่ผ่านมา เรียกชื่ออาหารชนิดนี้ว่า จะล้อ Jalua 


CAKES INDO-MALAYS


แป้งสาลี
ไข่ไก่
นมจืด
น้ำมันเนยทารองก้นพื้นแบบพิมพ์ขึ้นรูป
น้ำใบเตยคั้นน้ำ หรือ ผสมน้ำผลไม้สีเขียวคั้นแต่น้ำ
น้ำกะทิมะพร้าว

เกลือ

น้ำตาลทรายเกล็ด

ผงฟูจะใส่ก็แล้วแต่ ชอบ 

หากเป็นอาหารหวานของคนมาเลเซีย จะไม่ใส่น้ำกะทิจากมะพร้าว แป้งจะเปลี่ยนมาใช้ แป้งมันสัมประหลังแทนแป้งสาลี ที่เรียกชื่อว่า ขนมครกสิงคโปร์ มีบางครั้งที่ใช้แป้งสองชนิดผสมรวมกัน โดยนำแป้งมันสัมประหลัง สามสิบกรัมผสมแป้งสาลีหกร้อยกรัม น้ำกระทิหนึ่งถ้วยตวง เกลือเล็กน้อย   

ปริมาณน้ำหนักของส่วนผสมและวิธีทำขนมหวานคล้ายกับขนมครกสิงคโปร์ สามารถเปิดดูข้อมูลได้ แต่ผลผลิตเนื้อในของขนมหวานที่ได้ออกมา มีความต่างกัน เนื้อในของจะล้อ Jalua มีความหนาแน่นมากกว่า  

REF: 

BASIC FIRST ขนมครกสิงคโปร์ http://ohomakemoney.com/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A2.html