Asian Stamp Rare

Saturday, 2 June 2012

ปากเป็ดทอด และ ปีกไก่ทอด

ปากเป็ดทอด และ ปีกไก่ทอด

ส่วนผสม  ปีกไก่                                                ปากเป็ด หั่นส่วนสี


ขาวที่เป็นคาวออกล้างน้ำหลาย                    

                                                                                          หลายครั้ง แช่ปากเป็ด  สายชูกับเกลือ 
                  ขิงสับ             50       กรัม                        
                   รากผักชี           1       ช้อนโต๊ะ                        
                   พริกไทยป่น      2            "
                   หัวหอมแดง       1/4     ถ้วย
                   กระเทียม            1/4      "
                   เกลือป่น              2        ช้อนชา
                   ซีอิ้วขาว              2        ช้อนโต๊ะ
                   ขมิ้นผง                 1       ช้อนชา
                   น้ำตาลปีบ             1            "
                    น้ำปลา                 2      ช้อนโต๊ะ
                    แป้งมัน                 1/2     ถ้วย (ปากเป็ดไม่ต้องใส่ก็ได้)

วิธีทำ   

              1. ล้างไก่แล้วหั่น
               2. โขลกหัวหอม กระเทียม ขิงสับ ใส่ขมิ้น เกลือ น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว หมักไว้ในตู้แช่เย็นหรือหมักน้ำแข็ง 2 ชม.
               3. น้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่ไก่ลงทอดให้สุก เหลืองตามที่ต้องการ ตักขึ้น 


น้ำจิ้ม    พริกชี้ฟ้า               4      เม็ด             วิธีทำ    พริกชีฟ้าแดงโขลกละเอียดผสมส่วน 4 อย่าง   

                                                                                      ต้มให้เดือด         

              น้ำส้ม                        1/2   ถ้วย
               น้ำตาล                      3/4    "
               เกลือ                         2        ช้อนชา
               น้ำกระเทียมดอง        1/2  ถ้วย

                                                       รักเธอไม่มีวันหยุด

หมายเหตุ ความรู้มาจากการปฏิบัติจริง ทดลองทำ ครั้งต่อไปแก้ไข ปรับปรุง แต่ละทางที่ทำ ย่อมหา  
                 หนทางทีดีได้ เทคนิคการทำอยู่ตรงจุดไหน ไม่มีใครบอก ยกเว้นครู

ปัญหาในการทำอาหาร 1. ไม่ควรทำใส่แป้ง ในครั้งแรกที่ฝึกทำอาหาร  

                                           2. เทคนิคที่ต้องเพิ่มเติมบางอย่าง

                                               3. น้ำมันมีความร้อนไม่พอ แต่หากมีความร้อนพอให้สุก ก็จะดูแล้ว

                                                    ไม่สวยงาม หาทางแก้ไขได้ 


No comments:

Post a Comment