อาหารอินเดีย เจมัว
เจมัว เป็นอาหารว่างของทางอินเดีย ค่อนข้างจะทำยากลำบาก เพราะวัตถุดิบที่ใช้หายากมาก เช่น หัวนมแท้ ขณะนี้ไม่มีผู้ทำขายให้เห็นอีกแล้ว สิ่งที่ยากอันดับสอง ช่วงที่ทอดนั้น หากเจมัวจมลง ย่อมหมายถึงความผิดพลาด
เคยได้ยิน และคุ้นเคย มีการเรียกอาหารชนิดนี้ว่า กุหลาบเจมัว น่าจะนำมาจากเมืองหนึ่งในประเทศอินเดีย
ประเทศไทยของเราโชคดี ที่ได้วัฒนธรรมอาหารอินเดียเข้ามาบ้าง เพราะชาวอินเดียเข้าตั้งรุกรากปักฐานในบริเวณกรุงเทพฯ มาช้านาน ทางด้านรสชาด จะมันเพราะมีส่วนประกอบของนมที่มีมากกว่า หากจะหารับประทานได้ในขณะนี้ ก็เห็นจะต้องรอคอยงานประเพณีที่สำคัญของชาวมุสลิมเขตในเมืองกรุงเทพฯ สาเหตุที่ชาวมุสลิมได้รับการถ่ายทอดการทำอาหาร น่าจะมาจากมีพื้นที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน